โครงการประชานิยม?

 

จากกรณี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศเสนอนโยบายโค้งสุดท้าย จะผลักดันขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำเป็นวันละ 400-425 บาท/วัน อาชีวศึกษา 18,000 บาท/เดือน และปริญญาตรี 20,000 บาท/เดือน คนที่มีรายได้ต่ำกว่า 200,000 บาท/ปี ไม่ต้องเสียภาษี และจะยกเว้นภาษีเด็กจบใหม่ 5 ปี  ได้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากว่า เป็นการนำเสนอ นโยบายประชานิยม โดยไม่สามารถทำได้จริง

โดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งว่า เป็นธรรมดาที่มีการแข่งขันกันสูง เสนอนโยบายใครดีกว่ากัน แต่ขอร้องอย่าไปประชานิยมกันมากนัก ทุกอย่างต้องมีเหตุและผล ท้ายสุดทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่า มีนโยบายอะไรในการบริหารราชการแผ่นดิน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ทีมงานส่งสารเตือนพรรคการเมืองเผยแพร่ตามสื่อ ระบุว่า การชูนโยบายหาเสียงทุกพรรคการเมืองต้องใช้งบประมาณมาก บางเรื่องอาจกระทบต่อภาคส่วนต่างๆทั้งภาคประชาชน ธุรกิจเอกชน รวมถึงภาครัฐ

ขณะที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่กล่าวว่า นโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของ พปชร.อาจสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจเจ๊งระเนระนาด “ที่ตายแน่ๆคือ SME ตายก่อน นักลงทุนต้องหนีไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน จะเกิดภาวะเงินเฟ้อ สินค้าจะขึ้นราคาแบบทะลุทะลวง ก๋วยเตี๋ยวอาจถึงชามละ 100 บาท หรือมากกว่านั้น แต่ที่สำคัญเงินจะไหลไปเข้ากระเป๋านายทุนหน้าเดิมๆ”

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ มีสารเตือนพรรคการเมืองว่า ในฐานะที่เป็นแคนดิเดตนายกฯของ พปชร. อยากให้ทำความเข้าใจกับท่านเกี่ยวกับนโยบายทั้งหมดที่ออกมาว่า สามารถทำจริงได้หรือไม่ และมีผลกระทบต่อประเทศชาติอย่างไร “หาก พปชร.ได้เป็นรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ จะมีแนวทางบริหารประเทศอย่างไร”

ทางด้าน นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงนโยบายเพิ่มค่าแรง และเงินเดือนของอาชีวศึกษาและปริญญาตรีว่า ทุกอย่างมีเหตุผลสามารถทำให้เหมาะสมกันได้ ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินเฟ้อ ยืนยันว่าไม่กระทบต่อผู้ประกอบการ เชื่อว่านักลงทุนเข้าใจ เพราะมีขั้นตอน ไม่ได้อยู่ในโมเดลแบบเดิมๆ

นโยบายประชานิยม ถ้าจะพูดไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นนโยบายที่ดี ตามระบอบประชาธิปไตยที่ “เป็นของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน” แต่ถ้าหากว่านโยบายนั้น อาจมีผลกระทบต่อระบบการเงินการคลังของประเทศ พรรคที่ประกาศนโยบาย “ขายฝัน” จะต้องบอกวงเงินและที่มาของเงิน ตาม มาตรา 57 พ.ร.บ.พรรคการเมือง

ค่าแรงขั้นต่ำ คณะกรรมการ 3 ฝ่าย ยังพิจารณาอยู่จาก 300 บาทเป็น 330 บาท/วัน.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

Captain Marvel

หนัง ปี 2019 ของ มาร์เวล สตูดิโอ กำกับโดย แอนนา โบเดน,ไรอัน เฟล็ก  (Anna Boden,Ryan Fleck)  นำแสดงโดย บรี ลาร์สัน (Brie Larson) ซามูเอล เอล แจ็กสัน (Samuel L. Jackson) เบ็น เมนเดลโซห์น (Ben Mendelsohn) จูด ลอว์ (Jude Law) แอนเน็ตต์ เบนนิ่ง (Annette Bening) คลาร์ก เกร็กก์ (Clark Gregg) หนังจัดอยู่ในประเภท Action/Adventure /Sci-Fi

เป็นเรื่องราวย้อนเวลาตอนกำเนิด เวอร์ส หรือ คารอน แดนเวอร์ส (ลาร์สัน) กัปตันมาร์เวลนักบินของกองทัพอากาศ ที่มีความสามารถจากพลังของเอเลียน ส่งเธอไปยังห้วงของอวกาศ หลังจากอุบัติเหตุครั้งสำคัญก่อนที่จะตกลงมายังโลก ลงมาที่หลังคาของร้านวิดีโอ บล็อกบัสเตอร์

และก่อนหน้าที่ นิก ฟิวรี่ (แจ็กสัน) จะมีที่คาดตา ซึ่งเป็นตัวละครที่อยู่ในจักรวาลของมาร์เวลมาอย่างยาวนาน ที่ต้องพบกับ สครัลล์ (เมนเดลโซห์น) ตัวร้ายที่เปลี่ยนร่างได้ รวมทั้ง ยอน-รอกก์ (ลอว์) ที่สนิทใกล้ชิดกับเวอร์สในการฝึกยูโด ชกมวย และมวยปล้ำด้วยกัน

หนังเรื่องนี้เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่หญิงเรื่องแรกของสตูดิโอ นับจาก Wonder Woman (2017) และ Ant-Man and the WASP (2018) เป็นหนังเชื่อมต่อสำคัญระหว่าง Avengers: Infinity Wars ที่ ‘ธานอส’ มหาวายร้ายได้ถุงมืออันทรงพลัง ทำลายซูเปอร์ฮีโร่ไปหลายคน

ในช่วงสุดท้ายปิดเครดิตมีตัวอย่างของหนัง Avengers: End Game ซึ่งจะเป็นหนังภาคต่อของมาร์เวลที่จะเข้าฉายให้ได้ชมกันในอีกไม่นานนี้

เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่(หญิง) ฟอร์มยักษ์ ที่ยังดูสนุกเพลินๆเรื่องหนึ่ง.

โพสท์ใน ดูหนัง | ใส่ความเห็น

นโยบายหลักของพรรคการเมืองขนาดเล็ก

 

พรรคการเมืองขนาดเล็กที่จัดตั้งใหม่ มีนโยบายเป็นจำนวนมากที่น่าสนใจนำเสนอให้กับประชาชนพิจารณา อาทิเช่น

พรรคประชานิยม ให้นายจ้างจ่ายเงินประกันสังคมแทนลูกจ้างทั้งหมด ค่าแรงขั้นต่ำ 360 บาท/คน/วัน ทั่วประเทศ หยุดกองทัพซื้ออาวุธ 10 ปี นำเงิน 4,000 ล้านบาทไปพัฒนาประเทศ เปลี่ยนงบซื้อรถถังไปซื้อรถปรับอากาศ 10,000 คัน เปลี่ยนงบซื้อรถถังไปซื้อรถไถนาฯ

พรรคพลังประชาธิปไตย 1.สร้างรัฐสวัสดิการจากครรภ์มารดาถึงวายชนม์ 2.กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น 3.เพิ่มสวัสดิการ 4.ยกระดับโรงพยาบาล 5.การศึกษาให้เรียนฟรี 6.จัดสรรทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นธรรม 7.ให้สื่อและประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงออกอย่างเสรี 8.ปรับปรุงแก้ไข กฎหมายให้สอดคล้องกับความเป็นอยู่

พรรคประชาธิปไตยใหม่  1.จัดตั้งกองทุนบำนาญประชาชนให้บุคคลที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รับบำนาญเดือนละ 3,000 บาท 2.บัตรประชาชนใช้ประกันในชั้นสอบสวนและศาลได้ 3.จัดตั้งโรงพยาบาลรักษาหนี้ 4.ส่งเสริมใช้พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานทางเลือก 5.ปฏิรูปการศึกษา เรียนฟรีจนถึงปริญญาตรี

พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1.วางตำแหน่งประเทศไทยเพื่อความได้เปรียบและมีศักยภาพสูงในการแข่งขัน 2.หารายได้เข้าประเทศโดยสร้างระบบการเงินเสรี ศูนย์กลางการเงิน พลังงาน การแพทย์และอื่นๆ 3.ดูแลความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 4.สร้างความสัมพันธ์อันดี ทั้งการค้า การลงทุน การทูตกับนานาชาติ

พรรคพลังชาติไทย “หาเงินก่อน ทำนโยบาย” มี 5 โครงการหาเงิน (กกต.รับรอง) คือ 1.ขุดคลองไทย 2.เปิดสถานบันเทิงครบวงจร 3.ทำเกษตรอินทรีย์ทั้งประเทศ 4.เปลี่ยนแปลงการท่องเที่ยวเป็นมาตรฐานสากล 5.เปิดศูนย์กลางการเงินของโลก เป็นรัฐสวัสดิการ เช่นผู้สูงอายุได้ 5,000 บาท/เดือน

พรรคครูไทยเพื่อประชาชน  ปฏิวัติการศึกษา คืนคุณค่าสู่สังคมไทย พร้อมก้าวไกลเทคโนโลยี บัตรคนดีปลดหนี้ประชาชน ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพิ่มราคา ยางพารากิโลสองร้อย พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เพิ่มป่าไม้ของประเทศ ยกเลิกชนิดพืชหวงห้ามและสัตว์ป่าคุ้มครองบางชนิดให้เพาะเลี้ยงได้ ห้ามใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก พรรคพลังท้องถิ่นไทย เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารราชการแผ่นดิน กระจายอำนาจฯ  พรรคไทรักธรรม เพื่อปากท้องของประชาชน ฯลฯ

นโยบายของพรรคขนาดเล็กส่วนใหญ่ประกาศ นโยบายประชานิยม หลายพรรคเสนอนโยบายรัฐสวัสดิการ บางพรรคเสนอแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยเหลือประชาชนตั้งแต่ครรภ์มารดาถึงวายชนม์ เรียนฟรีจนถึงปริญญาตรี จัดตั้งกองทุนบำนาญให้ผู้สูงอายุเช่นเดียวกับข้าราชการ และที่สำคัญ “หาเงิน ก่อนทำนโยบาย”

ถ้าพรรคเล็กมีโอกาสเข้าร่วมรัฐบาล ก็น่าจะนำนโยบายที่ดีๆไปสู่การปฏิบัติได้.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

นโยบายหลักของพรรคการเมืองใหม่

 

พรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่ มีนโยบายที่น่าสนใจนำเสนอให้กับประชาชนพิจารณา คือ

พรรคอนาคตใหม่ จะพัฒนาประเทศไทยให้คนไทยเท่าเทียมกัน เท่าทันโลก ด้วยการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น สร้างสวัสดิการประชาชนถ้วนหน้า ปฏิวัติการศึกษา ทลายเศรษฐกิจผูกขาด หยุดการเอื้อประโยชน์ระหว่างรัฐบาลและกลุ่มทุนขนาดใหญ่ สร้างระบบขนส่งสาธารณะเพื่อทุกคน ยกระดับภาคการเกษตรสู่เกษตรก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยี พัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อประชาชน แก้ปัญหาทุจริตด้วยการสร้างรัฐเปิดเผย สร้างสิ่งแวดล้อมทียั่งยืน ปฏิรูปกองทัพ เลิกระบบเกณฑ์ทหาร ล้มล้างมรดก คสช. คืนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน

พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1.ย้ำปฏิรูป: ที่สำคัญเอาทรัพยากรและอำนาจจากส่วนกลางให้จังหวัด 2.เศรษฐกิจชาวบ้านสำคัญที่สุด: ให้เกษตรกรขายพืชผลได้กำไรร้อยเปอร์เซ็นต์ของต้นทุน ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์-ปลอดสารพิษ มีเขตพิเศษ ทุ่งกุลา เป็นต้นแบบพอเพียง เปลี่ยนการท่องเที่ยวเป็นของชุมชนและครัวเรือน จัดกองทุนให้ชาวบ้านกู้ยืมเพื่อที่อยู่อาศัยและพ้นจากหนี้นอกระบบ เรียนอาชีวะและวิชาชีพฟรี 3.จัดแพทย์และพยาบาลประจำ รพ.สต., ยกคุณภาพ รพ.ชุมชนให้เท่า รพ.จังหวัด

พรรคประชาชนปฏิรูป 1.น้อมนำคำสอน “พระพุทธเจ้า” มาปฏิบัติ เพื่อแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนให้ประชาชนอย่างยั่งยืน 2.ให้พรรคเป็นองค์กรสาธารณกุศลระดับชาติ โดยจัดตั้ง สภาประชาชนปฏิรูปจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด เพื่อเป็นเครื่องมือของประชาชนในการตรวจสอบถ่วงดุล เจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานของรัฐในจังหวัดนั้นของประชาชนในการตรวจสอบถ่วงดุล เจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานของรัฐในจังหวัดนั้น 3.เป็นพรรคฝ่ายคุณธรรม สร้างมิติใหม่ของพรรคการเมือง เป็นผู้นำการปฏิรูปพรรค ปฏิรูปการเมือง

พรรคเสรีรวมไทย 1.หยุดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำของคนในชาติ 2.หยุดคอรัปชัน นำงบประมาณมาพัฒนาประเทศ 3.หยุดปัญหายาเสพติด ขจัดผู้มีอิทธิพลให้สิ้นซาก 4.หยุดเผด็จการ ปฏิรูปทหาร 5.หยุดไฟใต้ สร้างสังคมสันติสุขสมานฉันท์ 6.หยุดสงครามสีเสื้อ สร้างความปรองดอง ก้าวสู่อนาคต

นโยบายของ พรรคอนาคตใหม่ มีแนวความคิดใหม่ๆของคนรุ่นใหม่ในการพัฒนาประเทศ พรรครวมพลังประชาชาติไทย เน้นย้ำปฏิรูป แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจชาวบ้าน พรรคประชาชนปฏิรูป น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติแก้ไขปัญหาทุกข์ร้อน อีกทั้งตั้งสภาประชาชนปฏิรูปจังหวัด พรรคเสรีรวมไทย มีนโยบายในเรื่องปัญหาต่างๆของสังคม

นโยบายของทั้ง 4 พรรค ก็น่าจะปฏิรูปประเทศไทยได้เป็นอย่างดี.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

นโยบายหลักของพรรคการเมืองขนาดกลางและขนาดเล็ก

 

นโยบายหลักของพรรคการเมืองขนาดกลางที่นำเสนอให้กับประชาชนพิจารณา คือ

พรรคชาติพัฒนา แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้าให้กับเกษตรกรและคนในชนบท นำเทคโนโลยีทันสมัยมาพัฒนาประเทศ สร้างนักธุรกิจใหม่ สร้าง SME ให้เข้มแข็ง พัฒนาระบบคมนาคม ส่งเสริมอุตสาหกรรมและการลงทุนมากขึ้น ส่งเสริมพลังงานทดแทน พัฒนาการท่องเที่ยว สร้างความเสมอภาค ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เร่งรัดการกระจายอำนาจ สร้างสังคมผู้สูงอายุให้มีสวัสดิการที่ดี ขยายอายุการทำงานถึง 65 ปี ดูแลคนพิการและผู้ด้อยโอกาส เพิ่มสวัสดิการแรงงานและการมีงานทำ กำจัดปัญหายาเสพติด จัดการปัญหาฝุ่นและดูแลสิ่งแวดล้อม เด็กไทยพูดได้ 2 ภาษา ใช้กีฬาสร้างคนสร้างชาติ สร้างความรักสามัคคี และยุติปัญหาขัดแย้ง

พรรคชาติไทยพัฒนา เสริมสร้างพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศให้มั่นคง สนับสนุนการเกษตรทันสมัยโดยการใช้เทคโนโลยี ฟื้นฟูประมง ส่งเสริมบัณฑิตวิชาการเกษตร ลดเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ลดภาระครู สร้างแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติ ปราศจากการเมือง จัดสวัสดิการให้ทั่วถึง สนับสนุนการกระจายอำนาจบริหารสู่ท้องถิ่น พัฒนาเศรษฐกิจท่องเที่ยว กระจายรายได้ไปสู่ทุกชุมชน พัฒนาเมืองให้สะดวกปลอดภัย เร่งพัฒนาและปฏิรูปประเทศไทยให้ก้าวผ่านความขัดแย้งสู่ยุคแห่งความเจริญที่ทันสมัยและยั่งยืน

พรรคภูมิใจไทย 1.ทวงคืนกำไรให้เกษตรกร โดยเสนอกฎหมายระบบกำไรแบ่งปัน ตั้งกองทุนข้าว ข้าวหอมมะลิ ตันละ 18,000 บาท บวกกำไรเพิ่ม 1,500 บาท มันสำปะหลัง ไม่ต่ำกว่า กก.ละ 4 บาท อ้อยไม่ต่ำกว่าตันละ 1,200 บาท ปาล์มทะลาย ไม่ต่ำกว่า กก.ละ 5 บาท ยางพารา เป้าหมาย กก.ละ 70 บาท 2.ยกระดับ อสม.เป็นหมอประจำบ้าน ค่าตอบแทน 2,500-10,000 บาท/เดือน 3.แก้หนี้ กยศ. โดยปลดภาระผู้ค้ำประกัน ไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีค่าปรับ ผ่อนคืนเงินต้น 10 ปี และปลอดหนี้ 5 ปี 4.กัญชาไทย ปลูกได้เสรี ใช้ในทางการแพทย์ โดยแก้ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ เป็นพืชแก้จน ปลูกได้ สูบได้ ภายใต้กฎหมาย

นโยบายของ 3 พรรค ขนาดกลาง โดยสรุปจะเน้นไปที่ แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้า ช่วยเหลือเกษตรกร ประกันราคาผลผลิตการเกษตร ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เพิ่มสวัสดิการรัฐให้ทั่วถึง ใช้กีฬาสร้างชาติ พัฒนาเมืองให้ปลอดภัย สร้างแผนพัฒนาการศึกษาของชาติ กำจัดยาเสพติด ดูแลสิ่งแวดล้อม และที่น่าสนใจคือ เรื่องของกัญชา และ สนับสนุน เร่งรัดการกระจายอำนาจบริหารสู่ท้องถิ่น นโยบายของพรรคขนาดกลางข้างต้น

ถ้าหากว่ามีโอกาสได้เข้าร่วมรัฐบาล ก็น่าจะผลักดันนโยบายให้นำไปสู่การปฏิบัติได้.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

นโยบายหลักของ 3 พรรคการเมืองใหญ่

 

นโยบายหลักในการหาเสียงของ 3 พรรคการเมืองใหญ่ ที่นำเสนอให้ประชาชนพิจารณา คือ

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 1.สวัสดิการประชารัฐ เพื่อขจัดความเหลื่อมล้ำผ่านบัตรประชารัฐ การให้สวัสดิการรายกลุ่ม ลดหนี้สร้างเงินออม และช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน 2.สังคมประชารัฐ เพื่อสร้างความสงบสุข เข้มแข็งแบ่งปัน ผ่านการพัฒนา การศึกษา การกระจายความเจริญ การสร้างเมืองอัจฉริยะสีเขียว การพัฒนาชุมชนสีขาว กรุงเทพ 5.0 3.เศรษฐกิจประชารัฐ เพื่อสร้างความสามารถและโอกาสที่เท่าเทียม ผ่านการยกระดับความสามมารถผู้ผลิต การเกษตรประชารัฐ การท่องเที่ยวชุมชนและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เศรษฐกิจชีวภาพ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคต และการลดอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ

พรรคเพื่อไทย (พท.) แก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง สร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจ สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานราก ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและระบบคมนาคมขนส่ง ระบบน้ำ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว การส่งออก การเกษตร และเศรษฐกิจดิจิทัล ให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัยของโลก ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มผลผลิตและเชื่อมตลาดโลก ยกระดับราคาสินค้าเกษตร ลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ สังคม และการศึกษา ส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งทุน พัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า กระจายอำนาจ ลดขนาดภาครัฐ ขจัดอุปสรรคในการประกอบธุรกิจด้วยการยกเลิกกฎหมายและใบอนุญาตที่ไม่จำเป็น ป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน แก้ปัญหายาเสพติด ดูแลผู้ใช้แรงงาน ผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ เด็กผู้พิการ แก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มุ่งขจัดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม ยกระดับรายได้เกษตรกร ส่งเสริมสวัสดิการและพัฒนาคุณภาพชีวิต พร้อมเร่งกระจายอำนาจและความเจริญไปทั่วประเทศ ยึดมั่นแนวทางประชาธิปไตยเสรี ต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ ภายใต้แนวทาง ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต เพื่อบรรลุภารกิจ แก้จน สร้างคน สร้างชาติ

นโยบาย คือแนวทางปฏิบัติที่แต่ละพรรคการเมืองประกาศให้ไว้กับประชาชนตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตยเพื่อให้ประชาชนเลือกเข้ามาแก้ปัญหาต่างๆของประเทศ นโยบายหลักของ 3 พรรคการเมืองใหญ่ข้างต้น จะทำได้และมีโอกาสได้ทำหรือไม่ อยู่ที่ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศจะพิจารณากันว่า

จะเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคใดให้เข้ามาบริหารประเทศ.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

The Upside

หนัง ปี 2017 ของ โมโน ฟิล์มส์ กำกับโดย นีล เบอร์เกอร์ (Neil Burger) นำแสดงโดย เควิน ฮาร์ต (Kevin Hart) ไบรอัน เครนสตัน (Bryan Cranston) นิโคล คิดแมน (Nicole Kidman) เอจา นาโอมิ คิง (Aja Naomi King) เทต โดโนแวน (Tate Donovan) หนังจัดอยู่ในประเภท Comedy/Drama

เป็นเรื่องราวของ ฟิลิป ลาแคส (เครนสตัน) เศรษฐีที่เป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงคอลงไป จากอุบัติเหตุของการเล่นพาราไกลดิ้ง ต้องนั่งเก้าอี้คนพิการตลอดเวลา  และ เดลล์ สก็อตต์ (ฮาร์ต) อดีตนักโทษ ที่จำเป็นต้องหางานทำ โดยตะเวนไปหลายแห่งเพื่อเพียงแค่ของลายเซ็นเท่านั้น

สุดท้ายได้ไปยังที่พักของฟิลิป เขาต้องรออยู่นานเป็นชั่วโมง กว่าที่จะได้เข้ารับการสัมภาษณ์ ซึ่งทำให้เขาหงุดหงิด เพราะจะต้องไปรับลูกชายที่โรงเรียน ฟิลิป และ อิวอนน์ (คิดแมน) ผู้ช่วย ได้สัมภาษณ์ เดลล์ ถึงงานที่เขาจะต้องทำ

เดลล์ โชคดีได้รับการคัดเลือกจากฟิลิป ถึงแม้ว่าจะได้รับการคัดค้านจากอิวอนน์ โดยงานที่เขาจะต้องทำนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่เคยทำมาก่อนเลย แต่ทั้งสองก็ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และค่อยๆสร้างความสัมพันธ์จากความแตกต่าง จนกระทั่งเกิดมิตรภาพที่ดีต่อกัน

เป็นหนังชีวิต/ตลก ซึ่งรีเมกจากเรื่อง Les Intouchables ของฝรั่งเศส ที่น่าดูเรื่องหนึ่ง.

โพสท์ใน ดูหนัง | ใส่ความเห็น

นายกรัฐมนตรีกับการปราศรัยหาเสียง

 

จากกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงและช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงได้

ล่าสุด นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยถึงมติที่ประชุมพรรค (3 มี.ค.) ว่า พรรคจะไปเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ขึ้นเวทีปราศรัยกับผู้สมัครครั้งแรกในวันที่ 10 มี.ค.นี้ ที่ จ.นครราชสีมา บ้านเกิดของนายกฯ และยังมีเวทีอื่นทั่วภูมิภาคด้วย รวมทั้งจะขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร กทม.หาเสียง โดยใช้เวลานอกราชการ และมั่นใจว่าจะทำให้คะแนนของพรรคดีขึ้น

เรื่องของการขึ้นเวทีปราศรัยของนายกรัฐมนตรีนี้ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคการเมืองบางพรรค อย่างเช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินการทุกอย่างเท่าเทียมกับคนอื่นไม่มีปัญหา แต่ปัญหาที่ผ่านมาเพราะมีสถานะพิเศษ และมีปัญหาว่าจะมีการใช้อำนาจรัฐหรือไม่?

ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคไทยรักไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีหมวก 3 ใบ เมื่อจะขึ้นเวทีปราศรัยแล้วก็อยากชวนมาร่วมเวทีดีเบตด้วย แต่ต้องระมัดระวังเรื่องของการใช้ทรัพยากรของรัฐ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ในฐานะรองประธานศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้ง กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีหลายสถานะ และไม่ยอมลาออกจากจากข้าราชการการเมือง เพื่อความเสมอภาคในการหาเสียง

“ศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้งจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษมากกว่าพรรคอื่น เตรียมตั้งทีมติดตามตรวจสอบการเดินสายปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า มีการกระทำและปราศรัยส่อไปในทางผิดกฎหมายหรือไม่ เช่น นำรถยนต์และทรัพย์สินทางราชการเดินทางไปตะเวนปราศรัยหรือไม่ นำฝ่ายรักษาความปลอดภัยประจำตัวเดินทางไปร่วมตะเวนหรือไม่ มีข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐไปร่วมตะเวนหรือไม่  มีข้าราชการมาต้อนรับและนำทรัพย์สินทางราชการมาอำนวยความสะดวกให้หรือไม่ ทุกคำปราศรัยมีคำพูดใดขัดต่อรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และระเบียบ กกต.หรือไม่”

การตั้งทีมตรวจสอบการเดินสายปราศรัยหาเสียงของ พล.อ.ประยุทธ์ ของรองประธานศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้งในครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

เพื่อเป็นการสร้าง “มาตรฐาน” ให้กับนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลในชุดต่อๆไป.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

Replicas

หนัง ปี 2018 ของ โมโน ฟิล์มส์ กำกับโดย เจฟฟรีย์ แนชมานอฟฟ์ (Jeffrey Nachmanoff) นำแสดงโดย คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) อลิซ อีฟ (Alice Eve) จอห์น ออร์ทิช (John Ortiz) โธมัส มิดเดิลดิตช์ (Thomas Middleditch) เอ็มเจย์ แอนโธนี (Emjay Anthony) เอมิลี่ อลิน ลินด์ (Emily Alyn Lind) เอเรีย ลีริค ลีอาบู (Aria Lyric Leabu) หนังจัดอยู่ในประเภท Sci-Fi/Thriller

เป็นเรื่องราวของ วิลเลียม ฟอสเตอร์ (รีฟส์) ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาที่ประสบกับความสำเร็จในการถ่ายทอดจิตสำนึกของคนย้ายไปสู่หุ่นยนต์ได้ ซึ่งต่อมาต้องมาสูญเสีย โมนา (อีฟ) ภรรยา  แมตต์ (แอนโธนี) ลูกชาย โซอี้ (ลีอาบู) โซฟี (ลินด์) และ โซอี้ (ลีอาบู) ลูกสาวจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ไม่คาดฝัน

แต่เขาได้พยายามใช้ทักษะความรู้สามารถมีอยู่พยายามที่จะชุบชีวิตครอบครัวของเขากลับคืนมาให้ได้ ด้วยการช่วยเหลือจาก เอ็ด วิตเทิล (มิดเดิลดิตช์) เพื่อนร่วมงานผู้เชี่ยวชาญในการโคลนนิ่งให้กับภรรยา ลูกชายและลูกสาวที่ เปอร์โตริโก้

วิลเลียมประสบกับความสำเร็จชุบชีวิตครอบครัวของเขา แต่ต้องประสบปัญหากับ โจนส์ (ออร์ทิซ) ผู้บริหารที่ทราบถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมในการท้าทายกฎเกณฑ์ธรรมชาติรวมทั้งประกาศให้ยกเลิกโครงการทดลองของรัฐบาลที่อันตรายนั้น

เป็นหนังไซ-ไฟ ของ คีอานู รีฟส์ ที่พอดูสนุก น่าดูเรื่องหนึ่ง.

โพสท์ใน ดูหนัง | ใส่ความเห็น

นายกรัฐมนตรีสามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงได้

 

26 ก.พ.62 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประชุมพิจารณาหนังสือของ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่สอบถามถึงประเด็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค สามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงและสามารถเดินช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงได้หรือไม่?

กกต.ได้พิจารณาข้อกฎหมายแล้วมีมติว่า สามารถทำได้โดยเป็นไปตามระเบียบ ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง แต่ ขอให้พึงระมัดระวังในเรื่องของการใช้ตำแหน่งหน้าที่เป็นคุณเป็นโทษกับผู้สมัครและพรรคการเมือง

ระเบียบคณะกรรมการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 นั้น ได้กำหนดนิยามของ “การหาเสียงเลือกตั้ง” หมายความว่า การแสวงหาคะแนนนิยมจากประชาชนหรือสมาชิกจากชุมชน เพื่อให้ได้คะแนนแก่ตนเอง ผู้สมัครอื่นหรือพรรคการเมือง แล้วแต่กรณี

วิธีการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งนอกจากการหาเสียงด้วยวิธีการอื่นตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งแล้ว กำหนดให้ผู้สมัครและพรรคการเมืองสามารถใช้วิธีการหาเสียงเลือกตั้ง ดังนี้ คือ 1.แจกแอกสารหรือวีดิทัศน์เกี่ยวกับการหาเสียง 2.ใช้พาหนะต่างๆ 3.ใช้เครื่องขยายเสียง 4.ปิดประกาศโฆษณาหรือแผ่นป้ายโฆษณา 5.ใช้จดหมาย สื่อสิ่งพิมพ์ 6.ใช้สื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ 7.จัดเอกสารที่มีกากบาทใส่ช่องลงคะแนน และ 8.จัดให้มีผู้ช่วยหาเสียง

การหาเสียง ค่าใช้จ่ายในการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ และการจัดให้มีผู้ช่วยหาเสียง ต้องแจ้งวิธีการให้ ผอ.กกต.ประจำจังหวัดทราบ และประเด็นสำคัญ ข้อ 16 ในกรณีบุคคลซึ่ง “มิใช่” ผู้ช่วยหาเสียงของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เข้าช่วยเหลือในการหาเสียงเลือกตั้ง ให้ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง แจ้งให้ ผอ.กกต.ประจำจังหวัดทราบโดยเร็ว

ข้อพิจารณาของ กกต.ที่มีมติว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี สามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงได้ ตามระเบียบดังกล่าวข้างต้น ก็แสดงว่า “ลุงตู่” สามารถไปขึ้นเวทีดีเบต

แสดงวิสัยทัศน์กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคอื่นๆได้เช่นเดียวกัน.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น