คณะกรรมการบริหาร “พปชร.”ชุดใหม่

 

27 มิ.ย.63 พรรครวมพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดประชุมใหญ่สามัญ เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ ที่ ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี

โดย นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคตามระเบียบและความรับผิดชอบ การประชุมเริ่มจากการแก้ไขข้อบังคับพรรค แก้ไขสัญลักษณ์ และกำหนดที่ทำการใหม่พรรค กระบวนการเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิก นายทะเบียน ตามลำดับ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แคนดิเดตหัวหน้าพรรคไม่ได้มาเข้าร่วมประชุมด้วย

ผลการประชุม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ (ตามคาด) นายอนุชา นาคาศัย เป็นเลขาธิการพรรค นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ เป็นนายทะเบียนพรรค และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิก สำหรับ คณะ กก.บห.ชุดใหม่ 23 คน ได้แก่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ นายณัฐพล ทีปสุวรรณ นายสุริย จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นายวิรั๙ รัตนเศรษฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายสุชาติ ชมกลิ่น นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายสุพล ฟองงาม นายพงษ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ นายชาญวิทย์ วิภูศิริ นายสรวุฒิ เนื่องจำนง นายนิโรธ สุนทรเลขา นายไผ่ ลิกค์ นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ นายสุรชาติ ศรีบุศกร นายพิพันธ์ ศิริธร นางประภาพร อัศวเหม และนายสกลธี ภัททิยกุล

ขณะที่กลุ่ม 4 กุมาร รวม 8 คน คือ นายอุตตม, นายสนธิรัตน์, นายสุวิทย์, นายกอบศักดิ์, นายสันติ กีระนันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายวิเชียร ชวลิต อดีตนายทะเบียนพรรค นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ อดีตเหรัญญิก และนายชวน ชูจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและผู้ก่อตั้งพรรค หลุดจากการเสนอชื่อเป็น กก.บห.

พรรค “รวมพลังประชารัฐ” โฉมใหม่นี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่าเป็นพรรคที่คล้ายกับ “พรรคสหประชาไทย” ที่ตั้งโดยจอมพล ถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี เมื่อ 50 ปีก่อน ที่มอบให้ จอมพลประภาส จารุเสถียร รองนายกฯ เป็นผู้จัดการดูแล ส.ส.ลูกพรรค

กระแสข่าวการปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ของ พปชร. “โฉมใหม่” พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี คงจะสรรหารัฐมนตรีที่เป็น  คนเก่ง คนดี มีความรู้ ความสามารถ เข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ช่วยกันพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า

ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ฉบับที่ 12) และแผนปฏิรูปประเทศที่ได้กำหนดไว้.

โพสท์ใน การเมือง, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

เศรษฐกิจและการเงินไทย เดือน พ.ค.63

 

30 มิ.ย.63 นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงข่าว เศรษฐกิจและการเงินไทย เดือน พฤษภาคม ปี 2563 ซึ่งเป็นเดือนที่ 2 ของการล็อกดาวน์เพื่อลดการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ว่า ยังหดตัวสูงต่อเนื่อง แม้จะมีบางกิจการที่เริ่มให้กลับมาเปิดได้บ้างแล้ว  โดยภาคที่กระทบหนักที่สุดยังคงเป็น ภาคการท่องท่องเที่ยว ซึ่งหดตัว 100% จากระยะเดียวกันปีก่อน ผลจากการจำกัดเดินทางระหว่างประเทศของไทย

การส่งออกติดลบ 23.6% มูลค่า การนำสินค้าเข้าหดตัวสูง ที่ 34.2% สะท้อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอที่หดตัวทั้งในและต่างประเทศ แต่ดุลการค้ายังเกินดุล 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ดุลบริการขาดดุล 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งผลให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 100 ล้านเหรียญฯซึ่งถือว่าสมดุล

การใช้จ่ายภาครัฐยังคงขยายตัวต่อเนื่องจากระยะเดียวกันปีก่อน สะท้อนบทบาทการพยุงเศรษฐกิจของภาครัฐในช่วงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจด้านอื่นๆหดตัวสูง อย่างไรก็ดี รายจ่ายประจำที่ไม่รวมเงินโอนและการลงทุนของรัฐวิสาหกิจหดตัวหลังจากที่ขยายตัวสูงในเดีอน มี.ค.และ เม.ย. ทำให้รายจ่ายรัฐบาลที่ไม่รวมเงินโอนโดยรวมแล้วทรงตัว

ปัจจัยเสี่ยงที่น่าเป็นห่วงคือ การตกงานของแรงงานไทย ที่คาดว่าจะมีการปลดคนงานต่อเนื่องในไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 จุดสำคัญคือ ภาวะ โควิด-19 ทำให้ไม่มีการสำรวจคนว่างงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติตามปกติ ตัวเลขที่ ธปท.ใช้ในขณะนี้พิจารณาจากสัดส่วนของผู้รับสิทธิว่างงานจากประกันสังคมในเดือน พ.ค.อยู่ที่ 330,000 คน

เศรษฐกิจไทยที่ “หดตัว” คงไม่น่ากลัวเท่ากับปัญหา “การว่างงาน”.

โพสท์ใน เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

โครงการ “New Gen Hug บ้านเกิด”

 

24 มิ.ย.63 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษณ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานแถลงนโยบายเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย และ โครงการ New Gen Hug บ้านเกิด ได้กล่าวเปิดในบางตอนว่า ขณะนี้ประเทศอยู่ในภาวะวิกฤติ ต้องมาช่วยกันคิด จะหาทางออกให้กับประเทศไทยอย่างไร จะต้องทำให้ประเทศไทยเข้มแข็งอย่างไร ต้องบาลานซ์ให้ได้ระหว่างภายในกับภายนอกประเทศ

ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ร่วมปาฐกถาพิเศษ “การฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย หลัง โควิด-19” พร้อมมอบนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่ความแข็งแกร่ง โดยมี นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นำเสนอโครงการเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทยและ โครงการ New Gen Hug บ้านเกิด

เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการสร้างคนรุ่นใหม่ ให้มีความรู้รวมถึงการสนับสนุนให้เกิดธุรกิจชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้โครงการสำคัญ คือ 1.โครงการสร้างความมั่นคงระดับครัวเรือนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ขั้นที่ 1 สนับสนุนสินเชื่อเพื่อเลี้ยงชีพวงเงิน 10,000 ล้านบาท สินเชื่อ New Gen Hug บ้านเกิด วงเงิน 60,000 ล้านบาท 2.โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งวิสาหกิจชุมชน ขั้นที่ 2 สนับสนุนงบประมาณ 22,000 ล้านบาท 3.โครงการเสริมสร้างความยั่งยืนของเศรษฐกิจฐานราก ขั้นที่ 3 งบประมาณ 21,675 ล้านบาท

นโยบายเศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย และ โครงการ New Gen Hug บ้านเกิด ของ ธ.ก.ส. ดังกล่าวข้างต้น ก็ถือว่าเป็นโครงการที่สนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจฐานรากด้วยการสร้างธุรกิจชุมชนให้เข้มแข็งได้เป็นอย่างดี เพราะจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อ โควิด-19 ที่ส่งผลให้ คนไทยจากต่างประเทศ และ คนตกงานในประเทศ เดินทางกลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมากมาย

โครงการ “New Gen Hug บ้านเกิด” น่าจะช่วยกันพัฒนาประเทศของเราได้เป็นอย่างดี.

โพสท์ใน สังคม, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

เตรียมเข้าสู่ปี “ภาษีอาน”?

 

เมื่อเร็วๆนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับสถาบันการเงินของรัฐว่า จากการประเมินผลการจัดเก็บรายได้ของกรมภาษี อาทิ กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ในปีงบประมาณ 2563 คาดว่าน่าจะต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้

เนื่องจากสถานการณ์ของการแพร่กระจายของเชื้อ โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อรายได้ของภาคธุรกิจ ทำให้การจัดเก็บรายได้ลดลง โดยล่าสุดได้หารือกับหน่วยงานจัดเก็บแล้วถึงแผนการบริหารการจัดเก็บรายได้ พร้อมมอบโจทย์ให้หน่วยงานดังกล่าวเตรียมแผนบริหารการจัดเก็บรายได้ในระยะต่อไปเพื่อทำให้การจัดเก็บรายได้ดีขึ้น เนื่องจากการจัดเก็บรายได้ที่ลดลงอาจส่งผลต่อการขาดดุลที่มากขึ้น

“งบประมาณปี 2563 รัฐบาลตั้งรายจ่ายไว้ที่ 3.2 ล้านล้านบาท คิดเป็น 17.9% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) และตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 2.731 ล้านล้านบาท คิดเป็น 16% ของ จีดีพี โดยเป็นงบขาดดุล 469,000 ล้านบาท คิดเป็น 2.7% ของ จีดีพี” นายอุตตมกล่าว

เรื่องของการจัดเก็บรายได้ของของกรมภาษีต่างๆ ในปี 2564 เป็นที่คาดการณ์ว่า จะมีแผนการจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะในปี 2563 นี้ รัฐบาลใช้จ่ายเงินงบประมาณและเงินกู้เพื่อชดเชย เยียวยาให้กับประชาชนและภาคธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ไปเป็นจำนวนมหาศาล ดังนั้นในปีหน้า ถ้ารัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องกันแล้ว

ประชาชนทั้งหลาย “เตรียมตัว” จ่ายภาษีต่างๆให้กับรัฐกันได้เลย.

โพสท์ใน เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

“88 ปี” ประชาธิปไตยไทย?

 

24 มิ.ย.63 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย, กลุ่มยี่สิบสี่มิถุนาประชาธิปไตย นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและประชาชนที่รักประชาธิปไตย 20 คน ร่วมกันจัดกิจกรรม “ลบยังไงก็ไม่ลืม” ย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ครบรอบ 88 ปี 24 มิถุนายน 2475 “วันอภิวัฒน์สยาม” เปลี่ยนแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยอ่านประกาศคณะราษฎร ฉบับที่ 1 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน

กลุ่มประชาธิปไตยเลือกข้าง และตัวแทนกลุ่ม 10 คนยื่นหนังสือผ่านที่ปรึกษาประธานสภาฯ ถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เรียกร้องให้รัฐบาลคืนอำนาจให้ประชาชน โดยการยุบสภาฯแล้วให้ดำเนินการเลือกตั้งโดยใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2540ในการเลือกตั้ง เนื่องจากเล็งเห็นว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2560 ไม่สากล ไม่ส่งเสริมหลักการประชาธิปไตย

คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.), กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย, คณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ (คปอ.) และกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง (กสรก.) พร้อมมวลชน 200 คน ร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ครบรอบ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง “24 มิถุนาฯทวงคืนมรดกคณะราษฎร ทวงสัญญารัฐธรรมนูญประชาชน” ที่บริเวณหน้ารัฐสภา

ด้าน พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดเสวนา “ทิศทางรัฐธรรมนูญไทย” โดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้า พท.พร้อมแกนนำ เรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญให้ประชาชนมีส่วนร่วมเพื่อเป็นประชาธิปไตยแท้จริง โดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงประชาธิปไตยไทยที่สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ความในบางตอนว่า “ยุทธศาสตร์ชาติมีขั้นตอนอยู่แล้ว กลไกประชาธิปไตยเป็นแบบนี้ มาล้มรื้อสร้างใหม่วันเดียวมันไม่ได้ เราเป็นมา 80 กว่าปีแล้ว วันนี้รวมไทยสร้างชาติ สัญญากับผมได้หรือไม่”

ยุทธศาสตร์ชาติ 10-20 ปี  ในปี 2575 หรือในอีก 12 ปีข้างหน้า “ประชาธิปไตยไทย” จะครบรอบ “100 ปี

“ประเทศไทย” น่าจะเป็นประชาธิปไตยที่ “แท้จริง”  ได้.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

“เงื่อนไข” การรับ “คนต่างด้าว” เข้าทำงาน

 

กรมการจัดหางาน ได้มีประกาศเรื่อง เงื่อนไขการรับคนต่างด้าวเข้าทำงานกรรมกรและงานขายของหน้าร้าน เพื่อควบคุมการรับ “คนต่างด้าว” เข้าทำงานกับนายจ้างที่ห้ามคนต่างด้าวทำในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยมีเงื่อนไขให้ “คนต่างด้าว” ที่ได้รับ “ใบอนุญาตทำงาน” ทำงานได้เฉพาะงานที่มี “นายจ้าง” ในราชอาณาจักร ตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง ภายใต้บันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ที่รัฐบาลไทยทำไว้กับรัฐบาลต่างประเทศ ตามบัญชีท้ายประกาศกระทรวงแรงงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ

งาน “ขายของหน้าร้าน” นายจ้างที่จะเข้ารับทำงานจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่จดทะเบียนพาณิชย์ตามกฎหมายว่าด้วยทะเบียนพาณิชย์ กรณีที่ไม่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ ให้นายจ้างแสดงใบอนุญาต หนังสือรับรอง หรือเอกสารที่ทางราชการออกให้เพื่อประกอบพาณิชยกิจ

นายจ้างต้องรับ “คนต่างด้าว” ทำงานขายของหน้าร้าน ตามสัดส่วนสูงสุด ไม่เกิน 20 คน ซึ่งพิจารณาจากหลักเกณฑ์การชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลในรอบปีภาษีที่ผ่านมา กรณีได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ สามารถรับแรงงานได้ 1 คน ชำระภาษีตั้งแต่ 1-50,000 บาท รับได้ 3 คน เกินกว่า 50,000 บาท และทุกๆ 50,000 บาท รับเพิ่มได้ 1 คน แต่ไม่เกิน 10 คน และเมื่อรวมทั้ง 2 เกณฑ์แล้วนายจ้างจะรับได้ไม่เกิน 20 คน ส่วนงาน “กรรมกร” นั้นไม่ได้กำหนดสัดส่วนของจำนวนที่จะรับไว้

หากไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว “คนต่างด้าว” จะมีความผิดตาม มาตรา 8 โทษปรับ 5,000-50,000 บาท ก่อนผลักดันกลับประเทศ สำหรับ “นายจ้าง” จะมีความผิดตาม มาตรา 9 โทษปรับ 10,000-100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน  และห้ามจ้างแรงงานต่างด้าวเป็นเวลา 3 ปี ตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

ประกาศนี้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.63 เป็นต้นไป.

โพสท์ใน กฎหมาย | ใส่ความเห็น

ผลการจับกุม “แรงงานเถื่อน” ในช่วง “โควิด-19”

 

23 มิ.ย.63 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) แถลงข่าวการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบหนีเข้าเมืองในช่วงที่รัฐบาลปิดด่านพรมแดนเข้า-ออกประเทศช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สวนพลู) ว่า

ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่เปิดพรมแดนเข้า-ออก ทำให้มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวพยายามลักลอบเข้ามาทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำงานในสถานบันเทิง ผับ บาร์ และกลุ่มแม่บ้าน โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ ตั้งแต่เดือน มี.ค.-มิ.ย.63 จับกุมได้ 12,223 คน (เมียนมา 7,602 คน กัมพูชา 3,223 คน ลาว 1,320 คน อินเดีย 13 คน เกาหลีใต้ 2 คน ไทย 21 คน อื่นๆ 42 คน)

“ในการจับกุมผู้กระทำความผิด ขอยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปอำนวยความสะดวกให้กับขบวนการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายแน่นอน หากตรวจพบว่ามีตำรวจ ตม.เกี่ยวข้องจะถูกลงโทษทางวินัยและอาญา” พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าว

เรื่องของแรงงานเถื่อนนี้ ก็ต้องขอขอบคุณ ผบช.สตม.ที่แถลงผลการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่พยายามลักลอบเข้ามาทำงานโดยใช้ช่องทางธรรมชาติให้ประชาชนได้รับทราบ อีกทั้งยังได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า ในการจับกุมไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปอำนวยความสะดวกให้กับขบวนการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันแต่ประการใด

การปฏิบัติตามหน้าที่ของ สตม.อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ปัญหา “แรงงานเถื่อน” ที่พยายามลักลอบเข้ามาทำงานในไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

ยังจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของอาชญากรรมต่างๆได้เป็นอย่างดี.

โพสท์ใน ข่าวสาร, สังคม | ใส่ความเห็น

มาตรการให้ธนาคารพาณิชย์จัดทำแผน “เงินกองทุน”

 

19 มิ.ย.63 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ด้วย ธปท.พบว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบในวงกว้างต่อภาคธุรกิจและประชาชนทั่วไป และยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพสินทรัพย์ของ ธนาคารพาณิชย์ (ธพ.)ในระยะต่อไปได้

ธปท.จึงให้ ธพ.จัดทำแผนบริหารจัดการระดับเงินกองทุนสำหรับระยะ 1-3 ปีข้างหน้า เพื่อนำเสนอ ธปท. โดยให้คำนึงถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคต และศักยภาพลูกหนี้ในการทำธุรกิจหลังโควิด-19 คลี่คลาย นอกจากนั้น ธปท.ขอให้งดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานในปี 2563 รวมถึงงดการซื้อหุ้นคืน เพื่อให้ ธพ.รักษาระดับเงินกองทุนให้เข้มแข็งและรองรับการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

เกี่ยวกับมาตรการนี้ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า เป็นมาตรการเพื่อให้มั่นใจว่าจะรักษาระดับเงินทุนให้เข้มแข็งและรองรับการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและการงดจ่ายเงินปันผลจะเป็นเฉพาะเงินปันผลเฉพาะกาล ไม่ใช่การจ่ายเงินปันผลรายปีที่พิจารณาจ่ายได้ตามสมควร

ขณะที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (กลต.) ออกแถลงการณ์ว่า มาตรการของ ธปท.ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ถือหุ้นระยะยาว เนื่องจากการที่ธนาคารมีเงินกองทุนที่เพียงพอจะทำให้มีสภาพคล่องเพียงพอในการดำเนินงานหลังเข้าสู่ภาวะปกติ และเศรษฐกิจฟื้นฟูอย่างเต็มที่ อีกทั้งเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

มาตรการของ ธปท.ที่ให้ ธพ.จัดทำแผนบริหารจัดการระดับเงินกองทุนสำหรับระยะ 1-3 ปีข้างหน้านี้ ก็ถือว่าเป็นมาตรการที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งที่ ธปท.ได้คำนึงถึง ความมั่นคงของธนาคาร ความเชื่อมั่นของประชาชน และที่สำคัญที่สุดก็คือ

ความเข้มแข็งทางด้านเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว.

โพสท์ใน เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

แผนส่งออก “แรงงานไทย” ไปต่างประเทศ?

 

20 มิ.ย.63 ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เปิดเผยหลังการประชุมรับฟังข้อเสนอแนะจาก 129 บริษัทจัดหางานเพื่อเตรียมแผนส่งออกแรงงานไทยไปต่างประเทศ หลังจากสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 เริ่มคลี่คลายว่า แรงงานไทยในต่างประเทศปฏิบัติตัวดีช่วงโควิด ขณะที่ประเทศไทยก็รับมือกับโควิดได้ดีมาก ทำให้หลายประเทศต้องการแรงงานไทยไปทำงาน โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง ทำให้ต้องเตรียมความพร้อมในการจัดส่งหลัง โควิด-19 คลี่คลาย

ที่ผ่านมาตลาดแรงงานที่สำคัญของไทย เช่น ไต้หวัน สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น และในยุโรป ล้วนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดจัดส่ง แต่มีบางประเทศที่ปลอดเชื้อยังส่งไปได้ เช่น ไต้หวัน เดินทางไปแล้วนับพันคน เมื่อไปถึงแล้วต้องกักตัว 14 วัน ก่อนส่งตัวให้นายจ้าง

กระทรวงแรงงานมีเป้าหมายจัดส่งปีละ 100,000 คน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการว่างงาน สำหรับยอดแรงานไทยในต่างประเทศถึงเดือน พ.ค. มี 128,102 คน อยู่ในไต้หวันมากที่สุด 61,635 คน ส่งรายได้เข้าประเทศปีละ 140,000 ล้านบาท

เป้าหมายในการจัดส่งแรงงานไทยไปต่างประเทศ ปีละ 100,000 คน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการว่างงานของกระทรวงแรงงานนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริมเป็นอย่างยิ่ง เพราะผลที่ได้รับคือการส่งรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมากในแต่ละปี แต่เป้าหมายที่ตั้งไว้ดูเหมือนจะน้อยไป เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า

มีแรงงานไทย “ผิดกฎหมาย” ลักลอบไปทำงานในต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก.

โพสท์ใน สังคม, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

“ยุทธศาสตร์ชาติ” คือ…???

 

19 มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ครั้งที่ 1/2563 ที่ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้สำคัญมาก เพราะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆในครั้งที่ผ่านมา ต้องปรับให้เข้ากับรูปแบบและกฎหมายปัจจุบันให้เหมาะสมกับสถานการณ์ สิ่งที่มุ่งหวังคือทำอย่างไรให้ยุทธศาสตร์ชาติเดินหน้าต่อไปได้ตามหลักการที่วางไว้ ส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือยุทธศาสตร์ชาติ และประเทศชาติจะเดินหน้าไปได้ดี ขึ้นอยู่กับ 6 กลุ่มงานยุทธศาสตร์

วันนี้ไม่จำเป็นต้องรื้อทั้งหมด เพียงแต่แผนงานและรูปแบบการปฏิบัติต้องทำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องอธิบายให้เข้าใจ โดยเฉพาะบรรดา ส.ส. และ ส.ว. ต่างๆที่ต้องเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ เพราะเป็นหลักการและหลักเกณฑ์ของประเทศ ที่จะเดินหน้าต่อไป อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกี่ยวกับเรื่องของยุทธศาสตร์ชาตินี้ พล.อ.ประยุทธ์ เคยได้มีการประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลที่สำคัญต่อผู้บริหารระดับสูงของประเทศ ที่ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานีว่า เพื่อ ทำความเข้าใจซึ่งกันและกันบนพื้นฐานของกฎหมาย ที่สอดคล้องกับ แผนยุทธศาสตร์ชาติ การปฏิรูปประเทศ ตามแผนแม่บทและรัฐธรรมนูญ

การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ฝากความหวังกับเหล่าบรรดา ส.ส.และ ส.ว. ต่างๆให้ทำความเข้าใจเรื่องของยุทธศาสตร์ชาตินั้น

น่าจะทำให้ “การปฏิรูปประเทศ” ที่ล่าช้าเป็นอย่างมาก เป็นไปตามแผนได้รวดเร็วขึ้น.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น