รายงานการตรวจสอบ “การลักลอบขนแรงงานต่างด้าว” และ “เปิดบ่อนเล่นการพนัน” 

 

14 ม.ค.64 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. แถลงถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่า ตรวจสอบพบขบวนการขนแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง 33 คน แบ่งเป็นตำรวจกว่า 20 คน ตั้งแต่ระดับสัญญาบัตรจนถึงชั้นประทวนสูงสุดระดับ รอง ผบก. ที่เหลืออีกกว่า 10 คน เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ

ทั้งหมดมีพฤติการณ์ทั้งปล่อยปละละเลย มีส่วนร่วมในขบวนการลำเลียงแรงงานผิดกฎหมาย เตรียมเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 18 ม.ค. รวมทั้งพิจารณาว่ารายใดจะเข้าข่ายความผิดทางอาญา หากไม่เข้าข่ายความผิดอาญาก็จะพิจารณาลงโทษทางวินัยและทางปกครอง ทั้งนี้ ตำรวจเตรียมออกหมายจับขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนไปยัง จ.สมุทรสาคร ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐอีก 8 คน ในสัปดาห์หน้า

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.กล่าวถึงเรื่องของบ่อนการพนันในหลายพื้นที่ว่า หลังมีการโยกย้ายตำรวจตั้งแต่ระดับ ผบช.,ผบก. และ 5 เสือโรงพักไปแล้ว ในส่วนของเจ้าของบ่อนการพนัน ยืนยันว่าตำรวจกำลังสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอยู่ หากชัดเจนต้องออกหมายเรียกและหมายจับตามขั้นตอน

เรื่องของการลงโทษผู้กระทำผิดเจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 2 กรณีดังกล่าวข้างต้น ถ้าหากไม่เข้าข่ายผิดทางอาญา ก็ควรที่จะพิจารณาลงโทษทางวินัยและปกครอง ด้วยการ ตัดเงินเดือน ลดเงินเดือน ปลดออก หรือไล่ออกจากราชการ

ไม่ควรที่จะโยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.) ดังเช่นที่ผ่านมา.

โพสท์ใน ข่าวสาร, สังคม | ใส่ความเห็น

Soul

หนัง ปี 2020 ของ ดิสนีย์/พิกซาร์ กำกับโดย พีท ด็อกเตอร์ ให้เสียงพากย์โดย เจมี่ ฟอกซ์ทิน่า เฟย์, แกรแฮม นอร์ตัน, อลิซ บราก้า, แองเจลา บาสเซต, เควสต์เลิฟ หนังจัดอยู่ในประเภท แอนิเมชัน/ครอบครัว/ดนตรี

เป็นเรื่องราวของ โจ การ์ดเนอร์ (ฟอกซ์) ครูผิวสีแอฟริกัน-อเมริกันสอนวิชาดนตรีให้กับนักเรียนระดับมัธยมในนิวยอร์กผู้ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเปียโนแจ๊สระดับมืออาชีพ เขาดีใจมากเมื่อได้รับโทรศัพท์จาก เคอร์ลี่ (เควสต์เลิฟ) อดีตลูกศิษย์คนหนึ่งให้ไปร่วมโชว์ฝีมือกับ โดโรเธีย วิลเลี่ยมส์ (เฟย์) เจ้าของวงแจ๊สในตำนาน

ระหว่างที่เขาเดินทางไปร่วมแสดงครั้งแรกตามนัด เขาได้บังเอิญพลัดตกลงไปในบ่อพัก สติสัมปชัญญะของเขาก็ได้ดับวูบลงไป มารู้สึกตัวอีกครั้งก็กลายเป็นดวงวิญญาณตัวน้อยสีฟ้าที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังโลกหลังความตาย โดยที่เขารู้สึกตัวว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะต้องตาย เขาจึงได้พยายามที่จะหลบหนีด้วยความตั้งใจเพื่อที่จะไปเล่นเปียโนกับวงของ วิลเลี่ยมส์ ตามที่ฝันเอาไว้

ขณะที่หัวหน้าที่ปรึกษาดวงวิญญาณของนครก็ได้มีการมอบหมายให้โจเป็นพี่เลี้ยงช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับ ทเวนตี้ ทู (เฟย์) ดวงวิญญาณของผู้หญิงที่อยู่มานานนับพันปีเพราะเห็นว่าไม่มีประโยชน์อะไรที่จะไปเกิดยังโลกอีก ซึ่งทำให้เขาฉุกคิดขึ้นมาว่าถ้าช่วยเธอให้มีประกายชีวิตได้ บางทีเขาก็อาจจะได้กลับไปยังโลกอีกครั้ง ทันกับเวลาการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขาที่ตั้งใจไว้

เป็นหนังแอนิเมชัน/ครอบครัว ในแนวของปรัชญาชีวิต ที่น่าดูมากเรื่องหนึ่ง.

โพสท์ใน ดูหนัง | ใส่ความเห็น

“กก.ตรวจสอบบ่อนการพนัน” และ “กก.ตรวจสอบการค้าแรงงานเถื่อน”

 

14 ม.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มี คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 8/2564 เรื่อง แต่งตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำผิดกรณีการเข้าเมืองผิดกฎหมาย  และ คำสั่งที่ 9/2564 แต่งตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019

คำสั่งที่ 8/2564 สาระสำคัญที่น่าสนใจ คือ 1.แต่งตั้งคณะกรรมการ จำนวน 15 คน โดยมี นายภักดี โพธิศิริ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน 2.ให้คณะกรรมการมีอำนาจ ตรวจสอบการกระทำผิด เกี่ยวกับการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและการเคลื่อนย้ายเดินทางจนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 แล้วรายงานทางลับให้นายกรัฐมนตรีสั่งการตามความจำเป็นหรือทุกรอบ 30 วัน

คำสั่งที่ 9/2564 สาระสำคัญ คือ 1.แต่งตั้ง คณะกรรมการ จำนวน 10 คน โดยมี นายชาญเชาว์ ไชยานุกิจ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน 2.ให้คณะกรรมการมีอำนาจ ตรวจสอบการกระทำผิด เกี่ยวกับการเปิดสถานที่เล่นการพนันจนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 แล้วรายงานทางลับให้นายกรัฐมนตรีสั่งการตามความจำเป็นหรือทุกรอบ 30 วัน

ทั้ง 2 คำสั่งข้างต้น น่าจะเป็นความตั้งใจในการแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมือง และการเปิดบ่อนการพนันผิดกฎหมายที่เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ไม่ให้เป็นธุรกิจสีเทาสีดำที่ทำให้บ้านเมืองเสียหาย แต่คำสั่งดังกล่าวได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่าเพียงแค่ให้อำนาจในการตรวจสอบเท่านั้น เมื่อเสร็จภารกิจการตรวจสอบและรายงานแล้ว

เรื่อง “ค้าแรงงานเถื่อน”  และ “บ่อนการพนันผิดกฎหมาย” ก็คงจะเงียบหายไป.

โพสท์ใน การเมือง, สังคม | ใส่ความเห็น

“100 นายกฯ” ก็แก้ปัญหาบ่อนไม่ได้…!!?

 

13 ม.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามปัญหาลักลอบเปิดบ่อนการพนันและแรงงานผิดกฎหมายว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นทั้งสองชุด จะทำหน้าที่ติดตามผลการปฏิบัติงานและให้รายงานผลขึ้นมา ทั้งในส่วนของ ตำรวจ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพราะเกี่ยวพันกันไปถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์ จะได้แก้ปัญหาให้สิ้นซาก

เรื่องของการพนันในขณะนี้ ยังมีคนแอบไปเล่นอยู่ ลักษณะไปหาที่เล่น ไม่เข้าใจพวกนี้ทำอาชีพอะไร หรืออาชีพเล่นการพนัน ยังจับกุมได้อยู่ทุกวัน ทั้งรายย่อยและพวกเล่นตามโรงแรม รีสอร์ต สิ่งสำคัญที่สุดต้องร่วมมือกัน ไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการใด ถ้าประชาชนไม่ร่วมมือก็ทำไม่ได้ ทุกคนต้องเคารพ กฎหมายทุกฉบับไม่ใช่เลือกปฏิบัติ บางฉบับรัฐบาลทำเต็มที่แล้ว “ขอร้องช่วยกันแบ่งเบาปัญหาลงบ้าง ไม่มีใครทำสำเร็จได้เพียงคนเดียว ต่อให้ 100 นายกฯ ก็ทำไม่ได้ ถ้าไม่ร่วมมือกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

คำให้สัมภาษณ์ของนายกฯข้างต้น ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนและนักการเมืองเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หน.พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า “หากนายกฯไม่มีปัญญาแก้ไขเรื่องบ่อนการพนันกระจอกๆ ก็ควรลาออก อย่าให้ประเทศและประชาชนเดือดร้อนมากไปกว่านี้” และที่น่าสนใจก็คือ นายกรณ์ จาติกวนิช หน.พรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องร้อยนายกหรอกครับ การพนันที่มีใบอนุญาตอย่างถูกกฎหมาย มีการกำกับดูแลและเสียภาษีให้รัฐ นำเข้าระบบเพื่อเอาเงินกลับมาใช้จ่ายดูแลประชาชนแทนการเข้ากระเป๋ามาเฟีย ถ้าทำตามนี้ นายกฯคนเดียวที่มีความกล้า ทำได้แน่นอน”

ปัญหาเรื่องของบ่อนการพนัน เราต้องยอมรับกันว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน จากการที่กฎหมายห้ามไม่ให้มีบ่อนการพนัน การพนันเลยได้กลายเป็น ธุรกิจสีเทาสีดำ ที่มีผลประโยชน์มากมายมหาศาลให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง และผู้มีอิทธิพลทั้งหลาย หากนายกฯคิดว่าแก้ปัญหาเรื่องของบ่อนไม่ได้

รัฐบาลก็ควรทำให้บ่อน “ถูกต้องตามกฎหมาย” เอาเงินมาใช้จ่ายดูแลประชาชนกันดีกว่า.

โพสท์ใน สังคม, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

ผู้ทำผิดกฎหมาย “ต้องจ่ายค่ารักษาเอง”

 

จากกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็น เรื่องต้องคิด ต้องแก้ คนทำผิดได้สิทธิ สุจริตชนเสียโอกาส รัฐเสียเงิน โดยมีสาระสำคัญคือ การลักลอบเล่นการพนัน และคนไทยที่ลักลอบไปทำงานในบ่อน และมีอาการป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ที่ชายแดนแม่สอด จ.ตาก รอกลับเข้ามา เพราะบ่อนปิด

จนเกิดคำถามว่า ผู้กระทำผิดกฎหมาย ทั้งเล่นการพนัน ลักลอบข้ามแดนไปมา แล้วป่วย โรงพยาบาลต้องเสียเงิน เสียทรัพยากร เสียกำลังคนไปดูแลคนเหล่านี้ และต้องจำกัดเวลาให้บริการประชาชนทั่วไป ต้องเลื่อนนัดทั้งตรวจรักษา ผ่าตัด รับยา เงินงบประมาณที่ควรจะเอาไปดูแลรักษาประชาชนทั่วไป ต้องเอามาใช้ดูแลคนทำผิดกฎหมายเหล่านี้ อีกนานและมากแค่ไหนยังไม่รู้

และจากนั้น (10 ม.ค.) นายอนุทิน ยังได้โพสต์ในประเด็นค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ที่ลักลอบเข้าประเทศหรือทำผิดกฎหมาย จนเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรคต่อเนื่องอีกวัน โดยระบุว่า ประเด็นชวนคิด ผู้ป่วยทุกคนไม่ว่าคนไทยหรือคนต่างชาติที่อยู่ในประเทศต้องได้รับการรักษาตามมาตรฐานสาธารณสุข “ไม่มีการปฏิเสธการรักษา” ย้ำตามนี้ครับ

แต่ภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา ผู้กระทำความผิด ละเมิดกฎหมาย ลักลอบข้ามแดน หรือนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค มีกฎหมายบัญญัติไว้อยู่แล้ว วันนี้กระทรวงสาธารณสุขมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก “ซึ่งก็คืองบประมาณที่มาจากภาษีประชาชนและเงินกู้ที่คนไทยต้องชดใช้นั่นเอง”

โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นข้างต้น ได้กลายเป็นประเด็นชวนคิดให้กับประชาชนผู้สุจริตเป็นอย่างยิ่ง เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ผู้กระทำผิดกฎหมาย ทำให้รัฐบาลต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก (200,000 บาท/คน ?) ดังนั้น ผู้ที่ลักลอบเข้าเมือง กลุ่มโรงงาน และนายจ้างที่นำแรงงานเถื่อนต่างด้าวเข้ามา

ต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในรักษาพยาบาลและอื่นๆที่เกิดขึ้นทั้งหมด.

โพสท์ใน กฎหมาย, สังคม, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

“หลอกขายสินค้าออนไลน์” ให้ผู้บริโภค

 

เมื่อเร็วๆนี้ นายสุวิทย์ วิจิตรโสภา รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธาน สคบ. ได้เห็นชอบแนวทางแก้ไขปัญหาการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ครั้งใหม่ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไวรัส โควิด-19 ครอบคลุมตั้งแต่การการร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในการป้องกันแก้ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายและการให้ความรู้กับผู้บริโภคได้รู้เท่าทันกลโกงใหม่ๆที่เกิดขึ้น

“ล่าสุด สคบ.ได้หารือกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อร่วมมือแก้ไขปัญหา เพราะการซื้อขายออนไลน์มีแนวโน้มเข้าข่ายเป็นคดีอาญามากขึ้น มีผู้บริโภคถูกฉ้อโกง ซื้อสินค้ามาแล้วเกิดปัญหาแต่หาตัวของผู้ขายไม่ได้ ปิดเว็บไซต์หนี หรือผู้บริโภคโอนเงินไปแล้วกลับไม่ส่งสินค้ามาให้ ซึ่งกรณีลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ”

“นอกจากนี้ สคบ.จะบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดมากขึ้น หากพบว่ามีการหลอกลวง หรือทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนจะจัดการเด็ดขาดทั้งกฎหมายของ สคบ.เอง หรือประสานหน่วยงานอื่นนำกฎหมายที่ดูแลอยู่ไปดำเนินการ รวมถึงการไกล่เกลี่ยที่จะนำระบบออนไลน์มาใช้มากขึ้น และจะหารือกับสมาคมออนไลน์ของไทยให้ช่วยกันดูแล และกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจกันเองให้ดีมากขึ้น” นายสุวิทย์กล่าว

การพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาการซื้อขายสินค้าออนไลน์ของ สคบ.ดังกล่าวข้างต้น ก็ถือว่าน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่นับวันผู้บริโภคถูกหลอกลวงจากการไม่ส่งสินค้าหรือส่งสินค้าที่ไม่เป็นไปตามที่โฆษณามีเพิ่มมากขึ้น การที่จะนำระบบออนไลน์มาใช้ในการร้องเรียนให้มากขึ้นนั้น

น่าจะช่วยทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนจากการขายสินค้าหลอกลวงลดน้อยลง.

โพสท์ใน สังคม, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

“พล.อ.ประยุทธ์” กับปัญหา “บ่อนการพนัน” และ “แรงงานผิดกฎหมาย”

 

7 ม.ค.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  กล่าวถึง ปัญหาบ่อนการพนันและแรงงานผิดกฎหมาย ในรายการ PM PODCAST ผ่านเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ว่า จริงๆแล้ว เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว มากบ้างน้อยบ้าง วันนี้เมื่อสถานการณ์บานปลาย ก็ต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิด เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็ไม่ต้องการให้เกิด แต่อาจมีเจ้าหน้าที่ที่ไม่ดี มีคนเสนอไปเสนอผลประโยชน์ให้ มันสองทางเสมอ ฉะนั้น ต้องช่วยกันขจัดคนไม่ดี เจ้าหน้าที่ไม่ดีออกไป

“วันนี้รัฐบาลเต็มที่ ถ้าเราโทษกันไปมาโดยเราไม่มองว่าจะช่วยกันอย่าไร มันก็หาทางออกไม่ได้อยู่ดี ปัญหาเหล่านี้เหมือนหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่มีมายาวนาน ทั้งเรื่อง ยาเสพติด การตัดไม้ทำลายป่า เราต้องหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม ดำเนินการบนพื้นฐานของกฎหมาย และดำเนินการอย่างระมัดระวัง เพราะเรามีทั้งคนดีและคนไม่ดีอยู่ด้วยกัน ผมก็รังเกียจคนเหล่านี้ต้องช่วยกัน มีอะไรก็แจ้งมา”

“ผมยืนยันว่าไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ ไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดๆจากใครก็ตาม ฉะนั้นถ้าใครเอาไปอ้าง สอบถามผมมาก่อน อย่าไปเชื่อเขา บางอย่างผมแปลกใจว่า ทำไมมาเกี่ยวข้องก็ไม่รู้เหมือนกัน ขอฝากด้วยผู้ที่อ้างอะไรต่างๆ เลิกได้แล้ว ไม่ว่าใครก็ตามที่อ้างว่าเป็นเพื่อนผม อ้างเป็นญาติ ผมยืนยันทำเพื่อประชาชน ไม่ได้ทำเพื่อส่วนตัวหรือญาติพี่น้องใดๆทั้งสิ้น อันนี้ขอให้ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกันนะครับ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

คำกล่าวในการแก้ปัญหารวมทั้งยืนยันว่าไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดๆของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ข้างต้น ก็ถือว่าเป็น “สัญญาประชาคม” ที่จะคืนความสุขให้กับประชาชนทั้งประเทศ

ด้วยการขจัด “เจ้าหน้าที่รัฐ” ที่ “ทุจริต” ให้หมดไป.

โพสท์ใน การเมือง | ใส่ความเห็น

Monster Hunter

หนัง ปี 2020 ของ โซนี่ พิคเจอร์ส กำกับโดย พอล ดับเบิ้ลยู เอส แอนเดอร์สัน นำแสดงโดย มิลล่า โจโววิช, โทนี่ จา, ที ไอ, ดิเอโก้ โบนิต้า, จอส เฮลแมน, รอน เพิร์ลแมน หนังจัดอยู่ในประเภท แอ็กชัน/ผจญภัย/แฟนตาซี

เป็นเรื่องราวของ ร้อยโท อาร์เทมิส (โจโววิช) นายทหารหญิงแห่งยูเอ็นที่สุดแกร่งและลูกทีมที่ทรหดของกองทัพบกสหรัฐฯ ได้ถูกส่งไปลาดตะเวนยังดินแดนทะเลทรายแห่งหนึ่งของโลกปัจจุบัน ได้หลุดเข้าไปในโลกดึกดำบรรพ์ที่เต็มไปด้วยอสุรกายร้ายที่ทรงพลังโดยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเธอและลูกทีมของเธอนั้นได้เผชิญกับอะไร

อาร์เทมิส ได้พบกับ ฮันเตอร์ (โทนี่ จา) นักต่อสู้ผู้ลึกลับ ที่ได้กลายเป็นคู่หูต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่มีอยู่อย่างมากมาย อย่างเช่น แบล็ก เดียโบลส ที่มีเขาคู่ใหญ่ สามารถขวิดรถฮัมวีให้คว่ำลงไปได้อย่างง่ายดาย ราธาลอส ที่สามารถบินและพ่นไฟได้คล้ายกับมังกร รวมทั้ง เนิร์สซิลลา ที่น่าสะพรึงกลัว

หลังจากที่ได้ต่อสู้กัน ทั้งคู่เริ่มไว้ใจซึ่งกันและกัน และจาก “ช็อกโกเลต” ที่ฮันเตอร์ได้กิน จากเดิมที่เคยเก็บเอาสาหร่ายเอามากิน และพบว่าจะต้องร่วมกันต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดอันตรายทั้งหลายที่เป็นภัยคุกคามต่อโลกของเขาและโลกในปัจจุบันของเธอ

หนังเรื่องนี้สร้างมาจากวิดีโอเกม Monster Hunter World เกมยอดฮิตขายดีถล่มทลายของแคปคอม และได้รับความร่วมมือในการสร้างสัตว์ประหลาดจากบริษัท โตโฮ ค่ายสร้างหนังยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นด้วย

เป็นหนังแอ็กชั่น/ผจญภัย ที่มี “จา พนม” ร่วมแสดงนำ น่าติดตามดูกันเรื่องหนึ่ง.

โพสท์ใน ดูหนัง | ใส่ความเห็น

ความสับสน ของ “ล็อกดาวน์” กับ “หมอชนะ”…!?!

 

จากกรณีกระแสข่าว นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ระบุจะมีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด งดเข้าออก เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19  ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจนหลายฝ่ายต้องรีบออกมาชี้แจง โดยเฉพาะ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้ออกมาแถลงว่า พื้นที่ 5 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดอยู่แล้ว โดยมีการเพิ่มมาตรการต่างๆเข้าไปมากกว่าพื้นที่ควบคุมสูงสุด

“การเพิ่มมาตรการตรงนี้ไม่เรียกว่าล็อกดาวน์ เพราะการล็อกดาวน์คือห้ามออกนอกบ้านหลัง 22.00 น. สนามบินปิด ห้ามเดินทาง แต่ตอนนี้ยังเดินทางได้อยู่ เพียงแต่ขอให้มีการตรวจสอบคนที่เดินทางเข้า-ออก ตั้งจุดตรวจประชาชนเข้าพื้นที่ อย่างเช่นรถบัส อาจต้องตรวจทุกคนอย่างละเอียด” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ล่าสุด (7 ม.ค.) นพ.ทวีศิลป์ แถลงถึงสถานการณ์ โควิด-19 ในไทยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้ออกข้อกำหนดที่ออกตาม มาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 เป็นข้อกำหนดที่เข้มงวด โดยยกระดับการบังคับใช้ตามมาตรการป้องกันโรคเคร่งครัดขึ้น “ที่ประชุมชุดเล็กได้หารือกันต่อว่าต่อไปใครติดเชื้อ โควิด-19 ถ้าตรวจสอบแล้วไม่พบว่าติดตั้งแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” จะถือว่าละเมิดข้อกฎหมายตามประกาศ ฉบับที่ 17 นี่คือสิ่งที่เราจะค่อยๆเข้มขึ้น…”

หลังแถลงสถานการณ์ของ โฆษก ศบค.ได้สร้างความสับสนให้กับประชาชนเป็นอย่างยิ่ง หลังจากนั้นไม่นาน  นายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข และรองนายกฯ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า กรณีที่มีการออกคำสั่งให้ผู้ป่วยโควิดโหลดแอป “หมอชนะ” เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจ หากไม่โหลดจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ผมได้นำเรียนนายกฯแล้วว่า “จะเป็นการทำให้ประชาชนเดือดร้อน เนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่มีโทรศัพท์ หรือมีโทรศัพท์ที่ไม่สามารถโหลดแอป “หมอชนะ” ได้”

และจากนั้น นพ.ทวีศิลป์ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ขออภัยครับ หากทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีแอปถึงติดคุก… ในข้อความเต็มคือ หากท่านติดเชื้อและปิดบังข้อมูล…รวมถึงไม่พบแอป “หมอชนะ” มีความผิดตามข้อกำหนดครับ”

เกี่ยวกับกระแสข่าวลือการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด และ การไม่โหลดแอป “หมอชนะ” จะมีความผิดถึงขั้นติดคุกนี้ ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองและในโซเชียลมีเดียกันมากว่า รัฐบาลชุดนี้ถนัดใช้กฎหมายข่มขู่ประชาชน

คนที่ไม่โหลดแอป “หมอชนะ” จะต้องถูกจับและถึงขั้นติดคุกด้วยหรือ?

โพสท์ใน กฎหมาย, สังคม, เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น

เงินบาทแข็งค่า: ปัญหา แนวทางแก้ไข และ สิ่งที่จะดำเนินการต่อไป

 

5 ม.ค.64 น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายเศรษฐกิจมหภาค และ น.ส.ภาวิดี จิตต์มงคลเสมอ ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ร่วมกันชี้แจงแนวทางการปรับปรุงระบบนิเวศน์ของระบบอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อลดการแข็งค่าของเงินบาท ณ ห้องแถลงข่าว อาคาร 2 ชั้น 1

ค่าเงินบาทที่พบว่า “แข็งเร็ว แข็งนาน และ แข็งนำ”  กว่าสกุลอื่นนั้น สาเหตุมาจาก ปัญหาของโครงสร้าง 4 ประการด้วยกัน คือ 1.ปัญหาการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดต่อเนื่องมากกว่า 5 ปี โดยเกินดุล 8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จากรายได้จากการส่งออกมากกว่าการนำเข้า รวมทั้งภาคเอกชนและรัฐบาลไทยลงทุนน้อย ทำให้มีการนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์น้อย นักลงทุนไทยยังไม่มีความมั่นใจในการออกไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศเท่าที่ควร

2.ปัญหาผู้ส่งออกและนำเข้าของไทยจำนวนมากยังไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะรายย่อย พบว่าผู้ส่งออกมีการทำป้องกันความเสี่ยงเพียง 19% ขณะที่ผู้นำเข้ามีการทำป้องกันความเสี่ยงเพียง 24% เท่านั้น 3.ปัญหาต้นทุนค่าใช้จ่ายการทำธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยนและการป้องกันความเสี่ยงยังสูงเมื่อเทียบกับต่างประเทศ และ 4.ปัญหาการซื้อขายเงินบาทของไทยได้รับอิทธิพลจากปัจจัยในต่างประเทศมากกว่าในประเทศ เพราะการซื้อขายเงินบาทยังอยู่ในตลาดเงินบาทในต่างประเทศประมาณ 60% และเป็นการซื้อขายในตลาดในประเทศเพียง 40%

แนวทางแก้ไข ช่วงที่ผ่านมา ธปท.ได้ออก 3 มาตรการดูแลค่าเงินบาท คือ 1.การเปิดให้คนไทยมีบัญชีเงินฝากที่เป็นเงินตราต่างประเทศโดยไม่จำกัดวงเงิน เปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อยออกไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศง่ายขึ้น 2.ลดเกณฑ์ที่เป็นอุปสรรคการไหลออกของเงินต่างประเทศและเปิดโอกาสให้มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาแข่งขันในตลาดมากขึ้น 3.ให้นักลงทุนต่างชาติเปิดเผยตัวตนก่อนการซื้อพันธบัตรไทย และให้เข้ามาซื้อขายในตลาดในประเทศมากขึ้น

สิ่งที่จะดำเนินการต่อไป ธปท.จะได้ติดตามตลาดเงินบาทอย่างใกล้ชิดทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งหากจะมีการออกมาตรการระยะสั้นจะต้องตรงจุดและเหมาะสมกับจังหวะเวลาจริงๆ หากมีความจำเป็นจะประกาศให้ทราบต่อไป

คำชี้แจงของ ธปท.ข้างต้น น่าจะทำให้คนไทยเข้าใจเรื่องของค่าเงินบาทได้ดีขึ้น.

โพสท์ใน เศรษฐกิจ | ใส่ความเห็น