“อนุทิน” ประกาศ พร้อมลาออก หากไม่แบน 3 สารพิษ

 

จากกรณีที่ประชุมคณะทำงานพิจารณา 4 ฝ่าย มีมติ 9 ต่อ 0 เห็นชอบให้ยกระดับสารเคมีเกษตรทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเสต และ คลอร์ไพริฟอส ให้เปลี่ยนไปอยู่บัญชีประเภทที่ 4 (ห้ามผลิต ห้ามนำเข้า สงออก หรือมีไว้ในครอบครอง) ก่อนเสนอนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณา โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.62 เป็นต้นไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้า พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมทีมรัฐมนตรีของ ภท.ได้ออกมาแถลงข่าว ที่ โรงแรมศิวา รอยัล จ.พัทลุง (11 ต.ค.) แสดงจุดยืนไม่เอาสารพิษ โดยกล่าวว่า หากมติของคณะกรรมการฯออกมาสวน ไม่ทำตามมติ แนวทางที่รัฐมนตรีของ ภท.กำกับ เราก็พร้อมแสดงสปิริตลาออก เพราะถือว่าปกครองผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ได้

การแถลงข่าวประกาศพร้อมลาออกของ นายอนุทิน พร้อมรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบดังกล่าวข้างต้น ก็ถือว่าเป็นการแสดงถึงจุดยืนของ ภท. อย่างชัดเจนว่า ไม่เอาสารพิษทั้ง 3 ชนิด เพราะเห็นว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตของประชาชน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่พยายามปกป้องสังคมให้ปลอดจากสารพิษ

แต่การประกาศลาออกจากตำแหน่ง ถ้า กก.วัตถุอันตราย ไม่ทำตามมติของคณะทำงาน 4 ฝ่าย โดยเอาเสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นเครื่องมือในการต่อรองด้วยนั้น ดูเหมือนจะไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่นัก เราทั้งหลาย ควรที่จะเจรจากันด้วยข้อมูลและเหตุผล

ไม่ควรกดดัน กก.วัตถุอันตราย และรัฐบาล ด้วย “อารมณ์” มากกว่า “เหตุผล”.

ข้อความนี้ถูกเขียนใน เรื่องราว คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *